Hà Giang Có Gì Thú Vị

Ha giang không chỉ nổi tiếng về điểm đến, những cảnh quan bình yên, mà còn là lễ hội, chợ phiên. Điển hình là mùa hoa tam giác mạch – sứ giả các loài hoa vùng này. 

Mùa hoa tam giác mạch

Hoa tam giác được mô tả như là ” đại sứ du lịch ” ở Hà Giang. Ban đầu nó chỉ là một bông hoa để lấy hạt giống, làm thức ăn chống đói trong mùa đông, khi vụ lúa gạo mất mùa. Vậy cảm ơn sự phát triển và tuyệt đẹp của loài hoa này, hoa tam giác mạch cũng như hà giang được biết đến với nhiều du khách hơn. Hãy đến hà giang vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 cho đến tháng mười một, nơi khách du lịch thấy nườm nượp kéo đến. Ở phía dưới cột cờ Lũng Cú, bản Sùng Là, đèo Mã Pí Lèng… là nơi khách du lịch đến để chụp ảnh với nhiều bông hoa nhất. 

♦ Hoa Tam Giác Mạch là hoa gì?

Tam giác mạch hay kiều mạch, lúa mạch đen, được trồng ở các vùng cao nguyên của việt nam. Cây thuộc về hạt đậu, những cánh hoa chụm một nhúm với nhau, ở giữa là hạt mạch. Do năng suất thấp hơn gạo và ngô, một nông trại chỉ có thể thu hoạch hơn 20Kg ngũ cốc vì vậy diện tích trồng trọt không được mở rộng rộng rãi, chủ yếu làm thức ăn dự trữ, nấu rượu, làm thuốc, làm bánh. 

Màu của hoa thay đổi theo từng giai đoạn. Khi nó nở, nó màu trắng thuần khiết, màu hồng nhạt, màu hồng tím, và sau đó cuối cùng đỏ cũng biến màu đen khi nó biến mất. Du khách du lịch có thể đến thăm những cánh đồng hoa này vào thời gian đẹp nhất giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, có năm từ ở giữa 9. Hoa tam giác ở khắp nơi trên vùng đất của Hà Giang, từ sườn đồi, ruộng bậc thang, đôi khi vươn lên từ hiên nhà.  

Đời sống nhân dân bây giờ ít khó khăn hơn, nên diện tích trồng đã thu hẹp. Tuy nhiên, với “đại sứ hoa” của hà giang, tam giác mạch không còn là cây trồng tự nhiên mà chính quyền địa phương đã cấp phát giống và phân bón để người dân trong vùng tự trồng và chăm sóc ngay tại nhà. 

Những lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc

Hà giang có 24 dân tộc anh em, có nghĩa là mỗi làng, dân tộc có một phong tục, thực hành, các lễ hội khác nhau. Hầu hết các lễ hội đều để cảm ơn các vị thần gạo, mặt trăng, các vị thần lửa, sự ấm áp của mùa màng, lễ hội cầu mưa, lễ hội lửa. Nổi bật hơn có chợ tình Khau Vai cho cặp đôi, thanh niên trai gái đánh dấu sự trưởng thành của người Dao. Những lễ hội này thường xảy ra vào mùa xuân, hoặc đầu mùa đông, khi bắt đầu vào mùa vụ mới hoặc kết thúc vụ mùa, thời gian để dân làng vui chơi giải trí. 

 Mùa nước đổ, mùa lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang

Những bức ảnh của ruộng bậc thang ở Hà Giang nhuộm vàng, lấp lánh dưới ánh mặt trời lúc nào cũng hút hồn những khách du lịch, đặc biệt vào dịp tết. Tuy nhiên, trước mùa gạo chín, khi mùa thu thu hoạch, Hà Giang bị thu hút bởi những du khách bởi hình ảnh long lanh với bầu trời xanh, đặc biệt là ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì hay hoa tam giác mạch ở cao nguyên đá Đồng Văn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started
<span>%d</span> bloggers like this: